xay dung pbn website 3

Liên kết nội bộ cung cấp rất nhiều cơ hội để tăng khả năng hiển thị tìm kiếm.

Chúng giúp công cụ tìm kiếm xác định các trang quan trọng nhất, hướng dẫn trình thu thập thông tin qua trang web và cho phép bạn làm nổi bật ngữ cảnh của mỗi trang.

Và còn rất nhiều điều bạn có thể làm ngoài việc liên kết các trang có liên quan lại với nhau.

Bài đăng này sẽ đề cập đến ba chiến lược cụ thể để cải thiện cấu trúc liên kết nội bộ của bạn nhằm nâng cao thẩm quyền cho các trang của bạn với các liên kết nội bộ trong SEO onpage . Nhưng chúng tôi cũng sẽ đề cập đến:

  • Liên kết nội bộ là gì?
  • Các loại liên kết nội bộ
  • Tầm quan trọng của liên kết nội bộ
  • Nguyên tắc của một chiến lược liên kết nội bộ vững chắc
  • Các chiến lược để cải thiện cấu trúc liên kết nội bộ của bạn

Liên kết nội bộ là gì?

Liên kết nội bộ là một liên kết trỏ đến một trang khác trên cùng một trang web. SEO hoặc quản trị viên web có toàn quyền kiểm soát việc triển khai các liên kết nội bộ (không giống như các liên kết bên ngoài, kết nối trang web của bạn với một nguồn bên ngoài).

Bạn muốn tìm hiểu thêm về các loại liên kết khác nhau? Hãy xem tại sao các liên kết bên trong và bên ngoài lại quan trọng đối với SEO?

Bởi vì văn bản được gạch dưới được sử dụng trong câu trên liên kết đến một trang web khác trên trang web này, đó là một liên kết nội bộ!

Các loại liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ có một số loại phụ và hiểu chúng cũng như cách chúng hoạt động sẽ giúp bạn có được thẩm quyền và được thừa nhận về chuyên môn của mình thông qua việc xử lý các liên kết phù hợp và cách chúng liên quan với nhau.

Liên kết điều hướng

Loại liên kết nội bộ đầu tiên và rõ ràng nhất cần lưu ý là liên kết điều hướng hoặc liên kết phổ quát. Các liên kết điều hướng có thể được tìm thấy trên mọi trang web trong phần đầu trang hoặc chân trang của trang chủ và cung cấp ngữ cảnh toàn cầu cho khách truy cập về những gì quan trọng trên trang web của bạn. Đối với hầu hết các phần, mỗi mục trong thanh điều hướng trang chủ hoặc menu có liên kết đến từng phần của trang web, điều hướng người dùng từ trang chủ đến phần còn lại của trang web.

Liên kết danh mục

Loại liên kết nội bộ thứ hai được gọi là liên kết danh mục. Chúng xuất hiện trong điều hướng bên trái và thường hiển thị các sàng lọc khi tìm kiếm sản phẩm hoặc chủ đề phụ. Các liên kết này còn được gọi là điều hướng động hoặc bộ lọc động. Tối ưu hóa cấu trúc trang web của bạn và chú ý cẩn thận đến các liên kết danh mục có thể có tác động lớn đến lưu lượng truy cập không phải trả tiền của trang web của bạn.

Liên kết nội dung

Khi chúng tôi đi sâu vào các liên kết điều hướng và danh mục, chúng tôi cũng có các liên kết nội dung. Đáng ngạc nhiên là không có nhiều công ty sử dụng loại liên kết nội bộ này, nhưng những người thực sự nhìn thấy kết quả lớn. Liên kết nội dung cung cấp cho người dùng ngữ cảnh xung quanh bản sao xuất hiện trên trang web của bạn.

Ví dụ: nếu bạn điều hành một trang web du lịch, có một sự khác biệt lớn giữa Rome, Ý và Rome, Indiana. Một liên kết nội dung có hiệu quả cao trong việc cho người dùng của bạn biết bạn đang đề cập đến Rome nào trong văn bản của mình. Mặc dù thường bị một số công ty bỏ qua, các đoạn văn bản chính trong các liên kết này hoạt động rất tốt để cung cấp ngữ cảnh chuyên sâu hơn cho khách truy cập trang web của bạn.

Liên kết sản phẩm

Liên kết sản phẩm và dịch vụ cũng là liên kết nội bộ và chúng hiển thị trên các trang sản phẩm và dịch vụ. Chúng là các cơ hội bán kèm và bán thêm ở cuối trang web cũng như các sản phẩm tương tự được liệt kê cũng như trên cùng một trang. Chúng giúp trình thu thập thông tin và khách truy cập tìm thấy các sản phẩm liên quan. Điều quan trọng là sử dụng các mô tả sản phẩm chi tiết và độc đáo vượt ra ngoài các từ khóa cũng như thể hiện sự hiểu biết về các sản phẩm trên trang web của bạn có liên quan như thế nào.

Mô-đun liên kết nội bộ

Các mô-đun liên kết nội bộ là một loại liên kết khác mà chỉ những công ty thông minh nhất đang sử dụng. Khi công cụ tìm kiếm có thể điều hướng trang web của bạn với số lượng nhấp chuột ít nhất, nó sẽ tối ưu hóa đáng kể vị trí trang web của bạn trong kết quả của công cụ tìm kiếm và tăng lưu lượng truy cập. Hầu hết các trang web sử dụng phân loại theo thứ bậc . Cấu trúc này giống như những cành cây trên một cái cây, và bởi vì nó liên quan đến việc đi sâu vào nhiều lớp thông tin, nên không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm thấy thông tin một cách nhanh chóng.

  So sánh 4 cấu trúc đi link nội bộ cho site từ nhỏ đến to

Liên kết sâu bỏ qua hệ thống phân cấp giống cây tiêu chuẩn để đẩy nhanh khả năng khám phá các chủ đề phù hợp. Các mô-đun liên kết nội bộ sử dụng các phím tắt được cung cấp thông qua liên kết sâu để tham chiếu các phần khác của trang web nhanh hơn nhiều.

Tại sao lại tập trung vào liên kết nội bộ?

Nhưng có nhiều liên kết nội bộ hơn là trang bạn truy cập khi bạn nhấp vào chúng. Trên thực tế, tầm quan trọng của chúng đối với SEO là rất lớn , nhưng thường bị bỏ qua.

Liên kết nội bộ giúp Google  người dùng trang web hiểu cấu trúc trang web của bạn và các trang khác nhau có liên quan như thế nào với nhau.

Công cụ tìm kiếm sử dụng cấu trúc liên kết nội bộ của bạn để thu thập thông tin và truy cập tất cả nội dung của bạn, trong khi khách truy cập trang web của bạn sử dụng các liên kết đó để điều hướng đến các bài đăng blog có liên quan khác hoặc các trang sản phẩm và dịch vụ khác.

Công cụ tìm kiếm cũng sử dụng văn bản liên kết của một liên kết nội bộ (văn bản siêu liên kết mà người dùng nhấp vào để điều hướng đến một URL khác) để hiểu rõ hơn về chủ đề của trang mà nó liên kết đến.

Cuối cùng, các liên kết nội bộ giúp thiết lập hệ thống phân cấp trên trang web và chuyển liên kết từ các trang quan trọng nhất đến những trang có ít quyền hơn.

Đây là điều tôi thường nhắc nhở khách hàng của chúng tôi và nhóm hỗ trợ và thành công của khách hàng về:

Việc tối ưu hóa các liên kết nội bộ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc cố gắng có được các backlink bên ngoài mới vì trang web nằm trong tầm kiểm soát của bạn ”.

Bạn thấy đấy, không quan trọng bạn nỗ lực như thế nào để xây dựng backlinks , thành công của bạn luôn bị giới hạn bởi những yếu tố nằm ngoài khả năng của bạn. Ví dụ: các quản trị viên web khác có thể từ chối bài đăng của khách, từ chối xuất bản đồ họa thông tin của bạn và thậm chí không bao giờ trả lời tiếp cận của bạn.

Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh và cải thiện các liên kết nội bộ khi bạn thấy phù hợp với trang web của mình. Bạn có toàn quyền kiểm soát để liên tục điều chỉnh và sửa đổi chiến lược liên kết nội bộ của mình.

Và, như một điều hiển nhiên, bạn nên làm như vậy!

Rốt cuộc, Google cũng sử dụng các liên kết bên ngoài và nội bộ để đánh giá thẩm quyền nội dung của bạn, hiểu mối quan hệ giữa các trang và thiết lập giá trị của chúng.

Chưa kể đến việc công cụ tìm kiếm phân phối giá trị liên kết giữa tất cả các trang trên một trang web, bắt đầu từ nội dung quan trọng nhất, cho đến nội dung ít quan trọng nhất.

Nói cách khác:

benifits-intrernal-links-1.png


Liên kết nội bộ cho phép bạn dễ dàng tối ưu hóa hai trong số các yếu tố xếp hạng quan trọng nhất: thẩm quyền của trang và mức độ liên quan.

Để chứng minh thêm cho tuyên bố này, hãy xem nghiên cứu điển hình này mô tả cách Daily Mail, một tờ báo hàng đầu của Anh, không xếp hạng do chiến lược liên kết nội bộ yếu kém .

Tóm lại, liên kết nội bộ cung cấp cho bạn quyền kiểm soát đối với hai yếu tố quan trọng trong chiến lược nội dung của bạn: thẩm quyền của trang và mức độ liên quan của nội dung so với các phần nội dung khác.

Vì Google đi theo các liên kết để thu thập thông tin một trang web, nó sẽ sử dụng cấu trúc liên kết nội bộ của bạn để xác định các trang mới của bạn để thu thập thông tin. Nó cũng sẽ sử dụng các liên kết đó để tìm hiểu thêm về cấu trúc và hệ thống phân cấp của trang web cũng như mối quan hệ giữa các trang khác nhau của bạn.

Google cũng sẽ sử dụng các liên kết nội bộ để chuyển liên kết đến bất kỳ trang nào mà các liên kết đó trỏ đến. Bạn có thể sử dụng điều này để củng cố quyền hạn của các trang cần được thúc đẩy như vậy, đơn giản bằng cách liên kết chúng với các trang có thẩm quyền hơn.

Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu cách cải thiện chiến lược liên kết nội bộ.

Các nguyên tắc của một chiến lược liên kết nội bộ vững chắc

Đầu tiên, hãy trình bày những điều bạn cần luôn nhớ khi xây dựng chiến lược liên kết nội bộ – có một số nguyên tắc chính mà bạn nên luôn áp dụng. Đây là những câu hỏi bạn cần tự hỏi khi liên kết với nhau:

  Các lỗi xây dựng liên kết nội bộ thường gặp trong SEO (và cách khắc phục)

Tôi có đang liên kết đến các trang quan trọng nhất không?

Một sai lầm phổ biến mà tôi thấy các trang web mắc phải là bao gồm bất kỳ liên kết nội bộ nào mà họ có thể nghĩ ra, chỉ vì mục đích đánh dấu vào hộp tối ưu hóa trên trang đó. Thay vào đó, bạn nên luôn lưu ý đến số lượng liên kết và chỉ liên kết đến những trang có giá trị nhất.

Chúng có thể truy cập trong vòng vài cú nhấp chuột nhất không?

Trang càng nằm sâu trong hệ thống phân cấp, người dùng và trình thu thập thông tin sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiếp cận trang đó. Đảm bảo rằng bạn luôn liên kết trực tiếp đến trang, tạo đường dẫn ngắn nhất có thể đến trang đó.

Tôi có chính xác và nhất quán với anchor text mà tôi sử dụng trong các liên kết đó không?

Google đọc văn bản để phân biệt chủ đề của trang được liên kết. Vì vậy, hãy lưu ý về việc bạn sử dụng mỏ neo nào để mô tả trang đích. Tốt nhất, hãy tránh những cụm từ mơ hồ hoặc chung chung như “Nhấp vào đây” hoặc “Đọc thêm” càng nhiều càng tốt.

Tôi có đang trỏ đến bất kỳ trang nào bị hỏng, được chuẩn hóa hoặc được chuyển hướng không?

Các liên kết bị hỏng sẽ hủy hoại trải nghiệm người dùng và ngăn chặn các trình thu thập thông tin của Google theo dõi của họ. Luôn kiểm tra các liên kết của bạn để tránh đưa người dùng và bot đến trang 404. Bạn cũng muốn tránh những hướng không rõ ràng hoặc không chính xác dẫn đến ngõ cụt.

Tôi có đang đưa khách truy cập đến các phiên bản khác nhau của cùng một trang không?

Sự cố này thường xảy ra khi bạn liên kết đến các trang có nội dung được tạo động tiềm năng. Nếu có thể, hãy luôn sử dụng phiên bản của trang giống nhau cho mọi người. Nó có thể có nghĩa là không bao gồm các biến trong URL liên kết nội bộ, nhưng nó có giá trị đối với người dùng.

Kiểm soát cách các liên kết của bạn được thu thập thông tin

Nếu chúng tôi làm đúng mọi thứ, luôn ghi nhớ các nguyên tắc cơ bản, chủ sở hữu trang web có thể đảm bảo rằng họ chỉ cho phép các công cụ tìm kiếm đến chính xác nơi họ muốn trên trang web của họ. Với các hướng dẫn, thẻ meta và chỉ thị phù hợp, việc kiểm soát cách trang web của bạn được thu thập thông tin và xếp hạng theo thông số kỹ thuật của riêng bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Khách hàng của chúng tôi yêu thích quy trình làm việc liên kết nội bộ của chúng tôi. Bạn có thể theo dõi tại đây: Liên kết nội bộ Quy trình làm việc: Cách tối ưu hóa và đạt được nhiều thẩm quyền trang web hơn .
 

Các chiến lược nâng cao để tăng cường liên kết nội bộ

Dưới đây là ba chiến lược đơn giản để tăng cường liên kết của bạn. Để biết đầy đủ các chiến lược của chúng tôi, hãy đọc: Chiến lược liên kết nội bộ để xây dựng thẩm quyền trang web trong SEO .

# 1. Tổ chức các liên kết nội bộ của bạn thành một cấu trúc đồ thị web

Về lý thuyết, việc xây dựng liên kết nội bộ quá dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần làm là tham khảo nội dung có liên quan khác từ trang của bạn và bạn nên kết thúc với một cấu trúc liên kết nội bộ gọn gàng .

Tôi chắc rằng bạn sẽ đồng ý rằng nó hiếm khi xảy ra theo cách này.

Chắc chắn, bạn liên kết nhiều nội dung với nhau. Nhưng tôi cá rằng hầu hết thời gian, bạn làm điều đó mà không có bất kỳ chiến lược hay kế hoạch nào.

Bạn chỉ cần tham khảo thông tin tương tự khi bạn tạo nội dung và để nó ở đó. Hoặc sử dụng mô hình phân cấp để liên kết từ các trang cấp cao nhất, sâu hơn xuống cấu trúc trang web.

(Xin lưu ý: Tôi đang chiết khấu các liên kết trong đầu trang, chân trang và thanh bên ở đây. Như bạn bây giờ, phần lớn, Google bỏ qua những liên kết đó với quy trình mà họ gọi là “khử màu”.)

Tuy nhiên, có một cách tốt hơn để liên kết các trang có liên quan với nhau – một cụm chủ đề . . 

Cấu trúc này sử dụng nội dung chính, trụ cột ở trung tâm, liên kết đến tất cả các trang có liên quan hoặc có liên quan khác trên trang web. Đến lượt nó, chúng cũng liên kết với nhau.

webgraph-1.png

Tại sao mô hình này hoạt động?

  • Trước hết, nó cho phép bạn phân phối công bằng liên kết giữa tất cả các trang có liên quan một cách đồng đều.
  • Nó cũng cung cấp trải nghiệm tìm kiếm tuyệt vời cho người dùng, vì bất kể họ truy cập trang nào, họ luôn có quyền truy cập vào thông tin có liên quan hơn về chủ đề này.
  • Cuối cùng, cụm chủ đề giúp bạn chỉ ra rõ ràng các mối quan hệ của chủ đề với các công cụ tìm kiếm, giúp họ hiểu rõ hơn về nội dung của bạn và những cụm từ để xếp hạng nội dung đó.
  Từng bước xây dựng liên kết nội bộ chuẩn Google

Làm thế nào để bạn đánh giá cấu trúc liên kết nội bộ hiện tại của bạn?

Như tôi chắc bạn có thể tưởng tượng, làm như vậy đòi hỏi nhiều hơn bạn có thể làm theo cách thủ công.

May mắn thay, có nhiều công cụ khác nhau có thể giúp bạn thiết lập mối quan hệ giữa các nội dung trên trang web của mình.

Google Search Console có một tính năng “liên kết” có thể được sử dụng để kiểm tra cấu trúc liên kết.

Bạn cũng có thể hưởng lợi từ nền tảng SEO tất cả trong một.

Ví dụ: Phân tích liên kết nội bộ của Litado Smart Search phân tích thông tin về mọi trang liên kết đến trang khác. Và bạn có thể dễ dàng trích xuất và lọc dữ liệu này theo một số yếu tố. Phân tích liên kết nội bộ được phát triển bởi SEO dựa trên phản hồi của khách hàng, vì vậy các tính năng của nó vượt xa trình kiểm tra liên kết tiêu chuẩn chỉ kiểm tra chuyển hướng, lỗi, v.v.

hình ảnh-11

(Phân tích liên kết nội bộ hiển thị các mối quan hệ cho một URL cụ thể.)

# 2. Tối ưu hóa văn bản neo dưới tối ưu

Mặc dù anh ấy nói về các thẻ alt, nhưng thông báo nhanh này từ Sean Work đã tóm gọn lại văn bản liên kết.

seanwork-1.png

Bởi vì, các công cụ tìm kiếm sử dụng anchor text để hiểu rõ hơn về bối cảnh đằng sau nội dung.

John Mueller đã thực sự xác nhận điều đó trong một trong những Hangout này. Anh ấy nói:

Chúng tôi sử dụng các liên kết nội bộ để hiểu rõ hơn về ngữ cảnh nội dung của các trang web của bạn. ”

Do đó, chúng ta có thể dễ dàng giả định rằng văn bản áp dụng gợi ý cho Google về những từ khóa mà bạn muốn một trang cụ thể xếp hạng.

Thậm chí còn có nghiên cứu tuyệt vời chứng minh điều đó. Shaun Anderson từ Hobo Web đã tiến hành một thử nghiệm trong đó anh ta đã thêm một đối sánh chính xác một chor (trong đó văn bản khớp trực tiếp với từ khóa mục tiêu) vào một trang chất lượng cao trên trang web của anh ta.

Kết quả? Như Shaun kết luận:

“Đối với tôi, dường như CÓ, Google thực sự xem xét văn bản neo nội bộ phong phú của từ khóa để cung cấp tín hiệu ngữ cảnh và mức độ liên quan, ở một số cấp độ, ít nhất là cho một số truy vấn.”

hobo-web-screenshot-1.png

Hơn nữa, thử nghiệm của anh ấy đã tiết lộ sức mạnh của các liên kết nội bộ trong việc ảnh hưởng đến xếp hạng từ khóa. Như anh ấy chỉ ra ( lưu ý, phần nhấn mạnh in đậm là của tôi ):

“Trường hợp văn bản liên kết nội bộ trỏ đến một trang là đề cập duy nhất của cụm từ khóa mục tiêu trên trang web (như thử nghiệm của tôi chỉ ra) thì chỉ cần MỘT văn bản liên kết nội bộ (đến một trang nội bộ khác) để cung cấp tín hiệu cần thiết để có ảnh hưởng LƯU Ý trong bảng xếp hạng cụm từ khóa cụ thể (và ‘mức độ liên quan’) . ”

Lưu ý : Phân tích liên kết nội bộ cho phép bạn phân tích văn bản neo và xác định bản sao phụ tối ưu để thay thế bằng bản sao liên quan chặt chẽ đến nội dung của trang.

InternalLinksAnalysis_AnchorText_Screenshot

# 3. Xác định các trang có giá trị cao với số lượng liên kết thấp

Thực hiện chiến lược này đòi hỏi bạn phải làm hai điều:

  • Xác định các trang được liên kết dưới, có giá trị cao của bạn:  Có nghĩa là nội dung có khả năng hiển thị tìm kiếm cao nhưng ít liên kết nội bộ.

Một cách để làm điều đó là tìm kiếm các trang có số lượng từ khóa xếp hạng cao nhất. Và sau đó, đánh giá các liên kết nội bộ trỏ đến chúng.

Ví dụ: hãy xem khả năng hiển thị tìm kiếm của trang này. Thật ấn tượng phải không?

highrankedpages-3.png

Nhưng báo cáo Phân tích liên kết nội bộ chỉ hiển thị một số ít liên kết nội bộ trỏ đến nó:

InternalLinks_ByPage

Bây giờ, vì trang này nằm trên một trang web doanh nghiệp khổng lồ với hàng nghìn nội dung, tôi chắc chắn rằng có nhiều cơ hội hơn để liên kết đến nó.

Kế tiếp,

  • Xây dựng thêm các liên kết nội bộ đến trang đó. Lý tưởng nhất là sử dụng chế độ biểu đồ web hoặc mô hình cụm chủ đề để củng cố quyền hạn của chúng và tăng mức độ liên quan của nội dung.

Một lần nữa, hãy có chiến lược về nội dung bạn liên kết đến và từ đó. Tập trung vào việc chuyển giá trị liên kết từ các trang có thẩm quyền cao xuống nội dung cần nhiều liên kết nội bộ hơn. Điều này sẽ giúp tăng giá trị liên kết được quy cho họ và cải thiện khả năng hiển thị tìm kiếm của họ, cũng như nhắm mục tiêu theo từ khóa và chủ đề.